news

SmartDrive MX 2 ที่สุดรถวีลแชร์ ที่แม้แต่วิศวกรยังต้องอึ้ง

SmartDrive MX 2

การเดินทางที่รวดเร็ว ปลอดภัยและสะดวกสบาย เป็นหนึ่งในประเด็นหลักของคนยุคนี้ ไม่เว้นแม้แต่รถวีลแชร์ก็ไฮเทคตามเค้าไปด้วยเช่นกัน คราวนี้เราก็จะไม่ต้องเหนื่อยปั่นล้อให้เมื่อยอีกต่อไป เพราะเค้าจัดเต็มด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ สามารถสั่งงานให้รถวิ่งได้เพียงปลายนิ้ว เริ่มสนใจกันแล้วใช่ไหมละครับ ถ้างั้นอย่ารอช้า เรามาทำความรู้จักกับเจ้าตัวแรงตัวนี้กันดีกว่า

SmartDrive MX 2 6

วีลแชร์ตัวนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่มีปัญหาในการเดินครับ เค้าตั้งชื่อให้กับมันว่า SmartDrive MX2 โดยบริษัท Max Mobility ทางฝั่งอเมริกานู้น โครงสร้างภายนอกของมันดูแล้วเท่ห์สมชื่อจริงๆ บริเวณเพลาของล้อมีการติดตั้งชุดส่งกำลัง ที่เอาไว้ช่วยขับเคลื่อนให้วีลแชร์วิ่งได้โดยที่เราไม่ต้องใช้มือปั่นล้อ โดยมันจะทำงานร่วมกับสายรัดข้อมือ (ส่วนควบคุม) ที่ออกแบบมาเหมือนกับนาฬิกาข้อมือ แต่หากอยากออกกำลังก็สามารถถอดชุดส่งกำลังออกแล้วใช้มือปั่นก็ได้ (ช่างง่ายดายซะเหลือเกิน)

SmartDrive MX 2 8

SmartDrive MX 2 3

การใช้งานนั้นง่ายมากครับ ในการควบคุมชุดส่งกำลังนั้น ผู้นั่งจะต้องเปิดเครื่องส่งกำลังก่อน จากนั้นกดปุ่มที่สายรัดข้อมือเพื่อเลือกโหมดว่าจะวิ่งช้าหรือวิ่งเร็ว ขั้นต่อไปก็เอามือปั่นล้อ (ทำตอนเริ่มต้นเท่านั้น) เพื่อให้ระบบรู้ว่าเราต้องการไปแล้วนะ (ระบบนี้รองรับ Bluetooth ครับ) แล้วเจ้าวีลแชร์มันก็จะวิ่งไปด้วยตัวของมันเองโดยที่เราไม่ต้องปั่นไปตลอดทาง เมื่อต้องการจะหยุดให้เราตบที่ด้านข้างของล้อ ระบบส่งกำลังก็จะหยุดทำงาน เป็นระบบที่ฉลาดมากนะครับ นอกจากนั้นมันยังมีระบบป้องกันการหมุนย้อนทางสำหรับการขึ้นเขาหรือทางชัน

SmartDrive MX 2 9

ขึ้นทางชันก็สะดวก

SmartDrive MX 2 7

ลงทางลาดก็สบาย

สเป็คของวีลแชร์ตัวนี้มีอะไรบ้างมาดูกัน

– ความเร็วที่สามารถทำได้ 0.8 – 8.8 กิโลเมตร/ชั่วโมง

– ระยะทางที่สามารถวิ่งได้ต่อการชาร์จแบตฯ 1 ครั้ง อยู่ที่ 12 ไมล์ (ประมาณ 19 กิโลเมตร)

– ใช้แบตฯ 36 V & 3.4 Ah

– ใช้มอเตอร์ขับเคลื่อนกระแสตรงขนาด 250 W

– มีระบบ Cruise Control (ควบคุมความเร็วในการเคลื่อนที่)

– รองรับระบบ Bluetooth

– น้ำหนักเพียง 12.5 lbs (5.6 kg ประมาณข้าวสาร 1 ถุง)

 

ท่านใดสนใจสามารถติดต่อได้ ตามลิงค์ที่ผมให้ไว้ด้านล่างครับ คราวนี้ก็ไม่ต้องเหนื่อยปั่นให้เมื่อยมืออีกแล้วหละนะ ราคา SmartDrive อยู่ที่ $6450 (ประมาณ 2 แสนกว่าบาท)

SmartDrive MX 2 5

โชว์การยกล้อข้ามสิ่งกีดขวางก็ยังไหวนะ

SmartDrive MX 2 10

หรือจะเป็นการช้อปปิ้ง ก็ไม่เลวเลย

SmartDrive MX 2 2

Source: http://www.max-mobility.com/smartdrive